Thu tuong Haider al-Abadi: Iraq no luc cai cach kinh te thoi hau chien hinh anh 1Người dân Iraq mua sắm tại một khu chợ ở Mosul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định với các Đại sứ Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) rằng Chính phủ Iraq nghiêm túc về cải cách kinh tế tại nước này.

Theo thông báo từ Văn phòng thủ tướng Iraq, ông Abadi đã có cuộc họp tại văn phòng với Đại sứ các nước G7, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) cùng các đại diện từ Ngân hàng Thế giới (WB) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

Thông báo nêu rõ cuộc họp đã thảo luận việc tăng cường quan hệ với các nước G7 và hỗ trợ Iraq trong tất cả các lĩnh vực, đồng thời nhấn mạnh rằng Baghdad đang có những bước đi đúng đắn trong tiến trình cải cách và phát triển các năng lực.

Thủ tướng Abadi nhấn mạnh Chính phủ Iraq nghiêm túc trong nỗ lực không ngừng cải cách kinh tế. Iraq hiện đang hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhằm tổ chức Hội nghị Davos quy mô nhỏ tại Iraq.

Thủ tướng Abadi cũng nêu bật tầm quan trọng của việc đẩy mạnh các bước nhằm thúc đẩy kinh tế Iraq tăng trưởng, tạo việc làm, xóa bỏ rào cản đối với đầu tư vào Iraq sau khi quốc gia Trung Đông này giành thắng lợi trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của việc nỗ lực hướng tới thành công của Hội nghị quốc tế Kuwait vào tháng tới, thu hút đầu tư và hội nhập kinh tế tại khu vực.

Bên cạnh đó, các đại sứ và phái đoàn ngoại giao đều thể hiện sự ủng hộ đối với các chương trình cải cách kinh tế tại Iraq, cũng như hoan nghênh các bước đi của chính phủ nước này nhằm thu hút chuyên gia và công ty quốc tế đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau tại nước này.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh hai bên đang chuẩn bị tham gia vào Hội nghị quốc tế Kuwait về tái thiết Iraq thời hậu chiến dự kiến diễn ra vào ngày 12-14/2 tới tại Kuwait. Hội nghị sẽ dành ngày họp thứ hai để thảo luận cũng như thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự trong công cuộc tái thiết đất nước ở Iraq.

Trước đó, tháng 12/2017, Baghdad tuyên bố giành chiến thắng trước IS sau cuộc chiến chống khủng bố kéo dài 3 năm.

Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết tính đến cuối năm 2017, hơn 3,2 triệu người Iraq đã trở về nhà, song vẫn còn 2,6 triệu đang sống tha hương.

Theo thống kê, nhà cửa của gần một phần ba số người trở về quê hương đã bị tàn phá nặng nề hoặc bị hư hỏng hoàn toàn. Chiến tranh và xung đột cũng đã ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống hạ tầng dầu mỏ, điện, giao thông, thông tin liên lạc, các nhà máy, cũng như các dịch vụ cơ bản, hệ thống nước sinh hoạt.../.
(TTXVN/Vietnam+)