Thủ tướng kiêm quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. (Nguồn: Reuters)

Yonhap đưa tin, Thủ tướng kiêm quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 10/3 đã yêu cầu tất cả các bên liên quan tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc về việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp và phát sóng trên cả nước, quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn đã cam kết điều hành các công việc nhà nước với quyết tâm cao độ.

Đề cập về những bên ủng hộ và phản đối bà Park, quyền Tổng thống Hwang nói rằng đã đến lúc chấm dứt xung đột và đối đầu, đồng thời yêu cầu tất cả người dân Hàn Quốc tôn trọng quyết định của tòa.

[Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức bị phế truất]

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp khẩn, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho khẳng định rằng chính phủ nước này sẽ kiên định duy trì việc thực hiện các chính sách kinh tế đồng thời nỗ lực hết sức để ổn định tình hình kinh tế đất nước.

Trước đó cùng ngày, Tòa án Hiến pháp của Hàn Quốc đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội về luận tội Tổng thống Park, khiến bà trở thành nhà lãnh đạo dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất thông qua luận tội. Phán quyết lập tức có hiệu lực sau khi được công bố./.