Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong bối cảnh Hàn Quốc và Trung Quốc đang nỗ lực khôi phục quan hệ rạn nứt kể từ khi Seoul cho phép Mỹ triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ của mình, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã nêu bật mối quan hệ đối tác giữa hai nước, đặc biệt nhấn mạnh phương diện lịch sử và địa lý.

Phát biểu ngày 15/11 tại lễ khai mạc một diễn đàn thường niên về quan hệ với Trung Quốc, Thủ tướng Lee Nak-yon nhấn mạnh trong thời gian qua, hai nước đã trải qua nhiều khó khăn liên quan đến an ninh của Hàn Quốc và hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á.

Tuy nhiên, ông bày tỏ tin tưởng rằng trên cơ sở các thành tựu trong 25 năm qua, mối quan hệ song phương Hàn-Trung đang chuẩn bị có một bước nhảy vọt trong 25 năm hoặc thậm chí 100 năm tới.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định: “Chính phủ Hàn Quốc đánh giá cao mối quan hệ Hàn-Trung, và tin tưởng chắc chắn rằng hai bên có thể tận dụng lịch sử lâu dài giữa hai nước, nền văn hóa chung và trí tuệ phương Đông để vượt qua mọi khó khăn trên con đường phía trước.”

[Hàn Quốc tăng cường xúc tiến thăm, trao đổi cấp cao với Trung Quốc]

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hàn Quốc và Trung Quốc gần đây nhất trí cải thiện quan hệ bị ảnh hưởng tiêu cực sau quyết định của Hàn Quốc cho Mỹ triển khai THAAD, hệ thống mà Bắc Kinh lo ngại có thể được sử dụng để do thám Trung Quốc.

Mới đây nhất, trong một cuộc gặp bên lề Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31 tại Manila (Philippines), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tái khẳng định cam kết nhanh chóng bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng hai nước có thể biến những khó khăn trong quá khứ thành cơ hội và tăng cường sự hiểu biết. Thủ tướng Lý Khắc Cường đánh giá quan hệ Trung-Hàn đã có nhiều thay đổi tích cực, đồng thời hy vọng hai nước có thể cùng nỗ lực đưa quan hệ song phương trở lại bình thường./.