Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 7/9 cho rằng tiến trình hòa bình đang diễn ra với Triều Tiên phải được duy trì để biến vùng biển đầy căng thẳng xung quanh biên giới biển phía Tây Hàn Quốc trở thành một "vùng biển hòa bình và thịnh vượng."

Ông Lee Nak-yon đã đưa ra phát biểu trên trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Bảo vệ Bờ biển, đồng thời lưu ý rằng đã có một loạt đụng độ hải quân gây chết người, cũng như các vụ xung đột khác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên xung quanh Đường Giới hạn phía Bắc - biên giới biển trên thực tế giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

[Văn phòng liên lạc liên Triều có thể được mở trong tuần tới]

Ông Lee Nak-yon nhấn mạnh: "May mắn thay, một bầu không khí hòa bình đang bao trùm Biển Tây trong năm nay. Chúng ta phải đảm bảo duy trì cơ hội hòa bình này.

Hàn Quốc và Triều Tiên phải giữ sự khôn ngoan và hợp tác cùng nhau để biến vùng biển phía Tây Hàn Quốc (Biển Tây) từ một vùng biển đầy xung đột và đổ máu thành biển của hòa bình và thịnh vượng."

Thủ tướng Hàn Quốc cũng cam kết thực hiện các bước nhằm nâng cấp Lực lượng Bảo vệ bờ biển thành một cơ quan có năng lực và thiện chiến hơn bằng cách tăng cường khả năng quản lý thiên tai, thiết bị cứu hộ và chuyên môn của họ./.