Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Thủ tướng nước này Hwang Kyo-ahn dự kiến tổ chức một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia vào lúc 9 giờ (theo giờ Việt Nam) sau hoạt động địa chấn được phát hiện gần bãi thử hạt nhân có tiếng của Triều Tiên, động thái mà Seoul cho rằng có khả năng là một vụ thử hạt nhân.

Người phát ngôn Jung Youn-kuk của Tổng thống Hàn Quốc được dẫn lời cho biết cuộc họp sẽ được tổ chức tại Phủ Tổng thống sau khi một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter được phát hiện tại bãi thử hạt nhân thuộc khu vực phía Đông Bắc của Triều Tiên trước đó cùng ngày.

Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc cũng thông báo ông Hwang đã hủy hết các chương trình khác trong ngày của mình.

Cuộc họp sẽ tập trung thảo luận về ảnh hưởng của việc này đối với tình hình an ninh quốc gia của Hàn Quốc cũng như với quan hệ quốc tế. Những người tham dự sẽ chia sẻ ý kiến về những hành động sẽ được thực hiện tại Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong một tuyên bố cho biết quân đội nước này đã triệu tập một đội xử lý khủng hoảng sau khi Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) phát hiện trận động đất mạnh 5,3 độ Richter ở Triều Tiên.

Phát biểu họp báo cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng nhiều khả năng Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân. Theo ông Suga, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị các bộ liên quan thu thập và phân tích thông tin liên quan đến Triều Tiên./.