Thu tuong Hy Lap Alexis Tsipras bo nhiem ngoai truong, 4 thu truong hinh anh 1Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (phải) và ông George Katrougalos. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/2, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã quyết định bổ nhiệm ông George Katrougalos giữ chức Ngoại trưởng, vị trí mà Thủ tướng Tsipas kiêm nhiệm từ tháng 10/2018.

Quyết định bổ nhiệm trên được đưa ra sau khi Hy Lạp và Macedonia giải quyết dứt điểm tranh cãi về tên gọi với việc Macedonia đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia.

Người phát ngôn Chính phủ Hy Lạp, ông Dimitris Tzanakopoulos cho biết sau khi chấm dứt tranh cãi ngoại giao với Macedonia - nay là Cộng hòa Bắc Macedonia, Thủ tướng Tsipras cho rằng ông không cần thiết kiêm nhiệm chức Ngoại trưởng và cần hoàn thiện nội các. Trước khi được bổ nhiệm, ông Katrougalos từng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề châu Âu.

[Thủ tướng Hy Lạp Tsipras vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm]

Cũng trong lần cải tổ nội các này, Thủ tướng Tsipras cũng bổ nhiệm thêm bốn thứ trưởng tại Bộ Nội vụ, Bộ Lao động, Bộ Di trú và Bộ Cơ sở hạ tầng. Lễ tuyên thệ nhậm chức dự kiến diễn ra vào ngày 18/2 tới.

Tháng 6/2018, Hy Lạp và Macedonia ký kết thỏa thuận Prespes, theo đó Macedonia sẽ đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia và Hy Lạp sẽ ủng hộ nỗ lực trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) của Macedonia.

Thỏa thuận này có hiệu lực từ ngày 12/2 vừa qua và đã đặt dấu chấm hết cho những trai cãi giữa hai nước liên quan đến tên nước kéo dài suốt 27 năm qua do một tỉnh miền Bắc Hy Lạp mang tên Macedonia./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)