Thu tuong Hy Lap Alexis Tsipras vuot qua cuoc bo phieu bat tin nhiem hinh anh 1Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 16/6, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, được tiến hành theo yêu cầu của phe đối lập nhằm phản đối thỏa thuận lịch sử với Macedonia liên quan đến việc đổi tên gọi của nước láng giềng.

Với kết quả 153 phiếu chống và 127 phiếu thuận, Quốc hội Hy Lạp đã bác đề nghị của đảng Dân chủ Mới đối lập về việc bất tín nhiệm Thủ tướng Tsipras.

Tại cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Tsipras tuyên bố ông hoàn toàn chịu trách nhiệm về thỏa thuận, khẳng định muốn Hy Lạp trở thành một lực lượng ổn định và hợp tác tại khu vực Balkans.

[Thỏa thuận đổi tên nước gây mâu thuẫn tại cả Macedonia, Hy Lạp]

Trước đó, phe đối lập đã cáo buộc Thủ tướng Tsipras đã nhượng bộ quá nhiều trong thỏa thuận với Macedonia, dự kiến sẽ được ký trong ngày 17/6.

Cũng trong ngày 16/6, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung bên ngoài trụ sở Quốc hội Hy Lạp để phản đối thỏa thuận cũng như kêu gọi Thủ tướng Tsipras từ chức. Cảnh sát đã phải sử dụng lựu đạn choáng và hơi cay để ngăn những người quá khích vào bên trong tòa nhà.

Theo thỏa thuận mới đạt được, Macedonia sẽ đổi tên gọi chính thức thành Cộng hòa Bắc Macedonia, đồng thời Hy Lạp sẽ ngừng phản đối nước láng giềng phía Bắc gia nhập EU và NATO.

Dự kiến ngoại trưởng hai nước sẽ ký kết thỏa thuận trong sáng 17/6 theo giờ địa phương. Tuy nhiên, để có hiệu lực, thỏa thuận sẽ phải được Quốc hội hai nước thông qua cũng như phải được người dân Macedonia chấp nhận bằng một cuộc trưng cầu dân ý./.

(TTXVN/Vietnam+)