Người dân Hy Lạp bỏ phiếu tại thủ đô Athens ngày 5/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP/Reuters/THX, phát biểu trên truyền hình sau khi cuộc trưng cầu ý dân kết thúc, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tối 5/7 ca ngợi người dân nước này đã có một sự lựa chọn dũng cảm, đồng thời khẳng định rằng lịch sử Hy Lạp đã bước sang một trang mới.

Theo ông Tsipras, người dân Hy Lạp đã không trả lời câu hỏi có ở lại hay ra khỏi châu Âu hay không, mà vấn đề này cần phải được đặt lên bàn đàm phán.

Athens sẵn sàng tiếp tục thương lượng về một kế hoạch cải cách và đến bàn đàm phán trong ngày 6/7 với mục tiêu khôi phục hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, ông cũng sẽ yêu cầu Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos triệu tập một cuộc họp với lãnh đạo các đảng phái chính trị ở nước này vào sáng 6/7 để bàn về những nội dung trên.

Trong khi đó, thủ lĩnh Đảng Dân chủ mới (ND) theo đường lối bảo thủ đối lập, ông Antonis Samaras tối cùng ngày đã quyết định từ chức sau khi 71% số phiếu được kiểm trong cuộc trưng cầu ý dân cho thấy đa số người dân Hy Lạp nói "Không" với kế hoạch khắc khổ.

Trong diễn biến liên quan, Ủy ban châu Âu (EC) ra thông cáo cho biết cơ quan này "tôn trọng" kết quả của cuộc trưng cầu ý dân ở Hy Lạp. Theo thông cáo, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker sẽ tổ chức hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi và Chủ tịch Nhóm Eurozone Jeroen Dijsselbloem vào sáng 6/7.

Trong khi đó, Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk cho biết các nước Eurozone sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao vào 16h00 GMT tối 7/7 để thảo luận về cuộc khủng hoảng Hy Lạp./.