Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và người đồng cấp Đức Angela Merkel. (Nguồn: DPA)

Trước nguy cơ Hy Lạp có thể phải áp dụng thêm các biện pháp khắc khổ để đổi lấy các khoản tín dụng mới, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã gọi điện đề nghị người đồng cấp Đức Angela Merkel không nên bắt nước này phải "thắt lưng buộc bụng" thêm nữa.

Theo báo chí Đức ngày 20/4, Thủ tướng Tsipras nêu rõ Chính phủ Hy Lạp sẽ chỉ thực thi các biện pháp như đã được thống nhất hồi tháng 7/2015 liên quan tới gói cứu trợ thứ ba mà các chủ nợ quốc tế dành cho Athens.

Các nguồn thạo tin từ Chính phủ Hy Lạp cho biết Thủ tướng Tsipras đã đề nghị bà Merkel, cũng như Tổng thống Pháp Francois Hollande trong cuộc gặp mới đây ở Paris, sử dụng ảnh hưởng của mình để các tổ chức tín dụng quốc tế không yêu cầu Hy Lạp thực hiện thêm các biện pháp khắc khổ mới, bởi ông sẽ khó thực hiện các biện pháp như vậy do đảng của ông chỉ chiếm đa số tối thiểu 153/300 ghế trong Quốc hội nước này.

Vòng đàm phán mới giữa Hy Lạp với các chủ nợ về chương trình cải cách của nước này đang diễn ra ở Athens.

Theo kế hoạch, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde và Bộ trưởng Tài chính các nước sử dụng đồng euro sẽ nhóm họp không chính thức vào ngày mai (22/4), tại Amsterdam của Hà Lan để thảo luận về hướng đi tiếp theo với Hy Lạp và trong tuần tới, các bộ trưởng nhóm Eurogroup sẽ nhóm họp lại nếu cuộc đàm phán ở Athens đạt tiến triển.

Chương trình cải cách là một phần trong gói cứu trợ trị giá 86 tỷ euro mà các chủ nợ dành cho Hy Lạp. Trường hợp Hy Lạp không thể nhận thêm tín dụng trong thời gian tới, nước này có nguy cơ phá sản./.