Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 22/11 đã kêu gọi đối thoại với các đảng phái chính trị hàng đầu của đất nước về kế hoạch cải cách hưu trí. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi có 2 nghị sỹ của đảng cánh tả cầm quyền Syriza bị khai trừ khỏi đảng này vì phản đối những cải cách mới của chính phủ.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Tsipras cho biết chính phủ sẽ tiến hành các cải cách toàn diện nhằm tạo ra chính sách hưu trí linh hoạt và bền vững hơn.

Ông Tsipras khẳng định chính phủ có kế hoạch riêng và kêu gọi các đảng phái chính trị cùng các nhà hoạt động xã hội cùng tham gia "đối thoại quốc gia", bởi theo ông, sự đồng thuận là vô cùng cần thiết để triển khai các kế hoạch cải cách theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế.

Người đứng đầu chính phủ Hy Lạp cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách hệ thống giáo dục và hiến pháp, vốn là những vấn đề quan trọng tiếp theo trong chương trình nghị sự của chính phủ.

Một số đảng đối lập ngay lập tức tuyên bố sẽ phản đối cuộc đối thoại. Trong khi đó, đảng đối lập chính Dân chủ mới theo đường lối bảo thủ chưa đưa ra bình luận về lời kêu gọi này của ông Tsipras.

Ngày 17/11 vừa qua, Hy Lạp đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế giúp nhận đợt giải ngân tiếp theo trị giá 12 tỷ euro trong gói cứu trợ trị giá 86 tỷ euro ký hồi tháng 7 vừa qua.

Đổi lại Hy Lạp sẽ phải thực hiện thêm 48 biện pháp cải cách nữa, trong đó có việc đẩy nhanh xử lý các khoản vay thế chấp mua nhà bằng cách tịch biên tài sản, một biện pháp hà khắc mà Chính phủ Hy Lạp trước đó khá lưỡng lự nhằm bảo vệ các hộ gia đình có điều kiện khó khăn.

Việc có hai nghị sỹ bị trục xuất khỏi đảng cánh tả Syriza khiến đảng này chỉ còn giữ 153 ghế trong Quốc hội gồm 300 ghế, điều này đồng nghĩa với việc đảng Syriza chỉ còn vượt đa số đúng 3 ghế mong manh./.