Thu tuong Iceland gioi thieu quan chuc cung dang len thay hinh anh 1Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson. (nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã đề nghị nghị ông Sigurdur Ingi Johannsson, Phó Chủ tịch đảng Tiến bộ của ông, làm Thủ tướng.

Thông báo này được người phát ngôn Chính phủ Iceland, Sigurdur Mar Jonsson đưa ra ngày 5/4.

Tuy nhiên, Tổng thống Iceland vẫn chưa phê chuẩn bất kỳ sự thay đổi nào trong chính phủ khi mà tình hình vẫn còn lộn xộn do hàng trăm người phản đối tập trung ngoài tòa nhà Quốc hội chỉ trích ông Gunnlaugsson.

Ban đầu giới chức Iceland thông báo ông Gunnlaugsson từ chức Thủ tướng, nhưng người phát ngôn Chính phủ Iceland sau đó phủ nhận thông báo này và cho biết ông Gunnlaugsson chỉ từ chức trong một thời gian.

Thông cáo cũng cho biết ông Gunnlaugsson vẫn là Chủ tịch đảng Tiến bộ.

Sigmundur David Gunnlaugsson đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên tuyên bố từ chức liên quan đến vụ rò rỉ hơn 11 triệu tài liệu từ công ty luật Mossack Fonseca ở Panama.

Ông này bị cáo buộc đã giấu những khoản đầu tư trị giá hàng triệu USD trong một công ty bình phong ở nước ngoài.

Ông là trong số hàng chục nhà lãnh đạo và cựu lãnh đạo trên khắp thế giới bị nêu tên trong cái gọi là "Hồ sơ Panama" bị rò rỉ.

Trước khi từ chức, ông Gunnlaugsson cũng đã đề nghị Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử sớm sau khi phe đối lập đòi bỏ phiếu tín nhiệm. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị Tổng thống Grimsson bác bỏ./.
(TTXVN/Vietnam+)