Thu tuong Iceland phai tu chuc vi vu be boi Ho so Panama hinh anh 1Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson (Ảnh: Independent)

Thủ tướng Iceland đã từ chức sau khi Hồ sơ Panama tiết lộ rằng ông đã sử dụng một công ty "bình phong" để che giấu các khoản đầu tư trị giá hàng triệu bảng Anh.

Ngày 4/4, hàng ngàn người dân địa phương đã bao vây quốc hội Iceland để đòi Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson từ chức. Nhiều người khẳng định rằng chính trị gia này đã mất niềm tin của công chúng sau khi bị cáo buộc rằng ông cùng vợ sở hữu một công ty liên quan đến bê bối có tên gọi "Hồ sơ Panama."

Các đảng đối lập đã yêu cầu tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với thủ tướng. Ban đầu ông khẳng định không làm điều gì sai trái sau vụ tiết lộ nhưng có tin đã từ chức vào chiều 5/4 trong bối cảnh sức ép đang gia tăng

Hồ sơ Panama (Panama Papers) bao gồm số lượng dữ liệu khổng lồ nêu đích danh các cá nhân liên quan đến một công ty luật chuyên tạo dựng các công ty vỏ bọc với mục đích trốn thuế.

Ông Gunnlaugsson là một trong hàng chục lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo trên toàn thế giới bị nêu danh trong các tài liệu kể trên. Không hề có ám chỉ nào rằng ông đã hành động bất hợp pháp khi can dự vào kế hoạch đó, song những người chỉ trích nói rằng việc này là một sự xung đột lợi ích.

Các tài liệu cho thấy trong khi ông Mr Gunnlaugsson giám sát các cuộc thương lượng với các chủ nợ của các ngân hàng Iceland, công ty của công đã kiếm lợi đáng kể từ việc các ngân hàng này bị phá sản./.

(Vietnam+)