Thu tuong Iceland tu chuc sau cuoc bau cu truoc thoi han hinh anh 1Thủ tướng Iceland Sigurdur Ingi Johannsson bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Fludir ngày 29/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Iceland Sigurdur Ingi Johannsson ngày 30/10 đã từ chức sau một cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn trong bối cảnh không đảng nào giành chiến thắng đa số, mở đường cho các cuộc thảo luận gay gắt về chính phủ tiếp theo.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Reykjavik, ông Johannsson của Đảng Tiến bộ nêu rõ điều này là phù hợp với hiến pháp và ông được đề nghị ở lại cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Liên minh cầm quyền ở Iceland đã không giành được đa số ghế quốc hội mặc dù một trong hai đối tác của liên minh này dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ cao trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tổ chức ngày 29/10.

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng do hãng truyền hình quốc gia RUV công bố tối 30/10, không đảng nào giành đa số, trong đó, đứng đầu là đảng Độc lập giành được 29% phiếu ủng hộ, chiếm 21 trong tổng số 63 ghế quốc hội.

Đảng Tiến bộ, một đối tác trong liên minh cầm quyền, giành vị trí thứ tư với 8 ghế.

Phong trào cánh Tả-Xanh đối lập giành 15,9% phiếu ủng hộ, chiếm 10 ghế; trong khi đảng Pirate, vốn thường xuyên đứng đầu trong nhiều cuộc thăm dò trước bầu cử vài tháng qua, giành được 14,5% phiếu ủng hộ với 10 ghế.

Chính trường Iceland chao đảo hồi đầu tháng Tư vừa qua sau khi Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson phải từ chức do những áp lực sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama."

Cùng với những khó khăn phải vực dậy nền kinh tế sau khủng hoảng, vụ bê bối càng khiến chính trường Iceland lâm vào tình trạng bất ổn.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra bên ngoài trụ sở quốc hội đòi liên minh cầm quyền từ chức và tổ chức bầu cử ngay lập tức.

Chính phủ Iceland đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, nhưng dưới áp lực của dư luận, đã phải ấn định tổ chức bầu cử trước thời hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)