Thủ tướng tạm quyền của Iraq, ông Adel Abdul Mahdi ngày 15/12 đã chỉ trích việc Mỹ đưa một số nhân vật của nước này vào danh sách trừng phạt của Washington, bất chấp vai trò của họ trong cuộc chiến chống nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Văn phòng Thủ tướng Abdul Mahdi đã ra thông cáo nêu rõ: “Chúng tôi phản đối và chỉ trích việc đưa tên của các nhà lãnh đạo Iraq và các nhân vật được biết đến với vai trò chính trị và lịch sử của họ trong cuộc chiến chống IS vào danh sách trừng phạt của những quốc gia mà chúng tôi có quan hệ và các thỏa thuận hợp tác.”

Hồi tuần trước, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 3 người Iraq, trong đó có ông Qais al-Khazali - người đứng đầu tổ chức Asaib Ahl al-Haq, một bộ phận của lực lượng an ninh Hashed al-Shaabi có quan hệ với nhà nước Iran - và anh trai của nhân vật này.

[Biểu tình chống các lệnh trừng phạt của Mỹ tại thủ đô của Iraq]

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc các nhóm bán quân sự do 3 người trên lãnh đạo đã có các hành động tấn công người biểu tình ở Iraq.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt còn nhằm vào doanh nhân người Iraq Khamis al-Khanjar với cáo buộc tham nhũng.

Theo quy định, Mỹ sẽ đóng băng tài sản của những đối tượng bị trừng phạt, cũng như ngăn chặn các công ty Mỹ hoạt động kinh doanh với những thực thể này.

Hôm 14/12, nhiều nghìn người ủng hộ một trong những nhóm vũ trang thân Iran có ảnh hưởng lớn nhất ở Iraq đã tuần hành ở thủ đô Baghdad và giẫm đạp lên quốc kỳ Mỹ sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với người đứng đầu của nhóm này./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)