Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tại Baghdad ngày 14/7 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 20/7, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã chấp nhận thêm một đơn từ chức của một bộ trưởng, trong bối cảnh ông đang thúc đẩy nỗ lực thay thế các thành viên nội các.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Iraq, ông Abadi đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Giáo dục đại học Hussein al-Shahristani, một quan chức lâu năm và kiêm nhiệm các chức Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Dầu mỏ.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Abadi chính thức chấp nhận đơn từ chức của 5 Bộ trưởng khác gồm những người đứng đầu các Bộ Dầu mỏ, Vận tải, Nhà ở và Xây dựng, Tài nguyên nước và Công nghiệp và Nội vụ.

Việc thay thế các bộ trưởng đặt ra một thách thức lớn, trong bối cảnh Thủ tướng Abadi từ tháng Hai vừa qua đã nỗ lực cải tổ nội các theo hướng thành lập một chính phủ kỹ trị, nhưng vấp phải sự phản đối của Quốc hội.

Tháng Tư vừa qua, Quốc hội Iraq cuối cùng đã phê chuẩn một số ứng cử viên của ông Abadi, nhưng hai tháng sau đó, một tòa án đã bác bỏ phiên họp trên vì có một số nghị sỹ không được tham dự.

Bế tắc chính trị đã khiến giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr tổ chức nhiều cuộc biểu tình liên tiếp đòi cải cách.

Một loạt các biện pháp cải cách thất bại đã làm tê liệt quốc hội cũng như chính phủ Iraq trong bối cảnh nước này đang phải dồn sức cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lực lượng đã chiếm một phần lớn lãnh thổ ở miền Bắc và miền Đông.

Iraq cũng đang mắc kẹt trong một cuộc khủng hoảng kinh tế, một phần vì giá dầu sụt giảm./.