Người biểu tình tại khu vực Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad ngày 30/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã cam kết ngăn chặn hành vi bạo loạn tại "Vùng Xanh" (Green Zone) - khu vực ở thủ đô Baghdad được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất và là nơi đặt trụ sở các đại sứ quán nước ngoài, đồng thời kêu gọi tôn trọng luật pháp.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Abadi đưa ra trong bối cảnh những người ủng hộ giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Moqtada al-Sadr lên kế hoạch biểu tình trong ngày 6/5.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng al-Abadi cảnh báo lực lượng an ninh sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn hơn nếu những người biểu tình lại xâm nhập "Vùng Xanh."

Ông cho biết các cơ quan chức năng cũng đã triển khai các biện pháp bảo vệ các thể chế hiến pháp và ngăn chặn khả năng lặp lại hành vi bạo loạn tại "Vùng Xanh."

Tuyên bố trên được Thủ tướng al-Abadi đưa ra chỉ một ngày sau khi ông sa thải chỉ huy các lực lượng đặc nhiệm tại "Vùng Xanh," Trung tướng Mohammed Ridha và thay thế bằng Thiếu tướng Kareem Abboud al-Tamimi.

Trung tướng Ridha đã hôn tay giáo sỹ al-Sadr khi ông này đi vào "Vùng Xanh" trong cuộc biểu tình ngồi diễn ra hồi tháng Ba.

Trước đó, ngày 30/4, hàng nghìn người biểu tình ủng hộ giáo sỹ al-Sadr đã tràn vào khu vực "Vùng Xanh," kéo đổ các bức tường bao quanh và cướp phá tòa nhà Quốc hội sau khi các nghị sỹ của Iraq không thông qua các bộ trưởng mới trong Nội các do Thủ tướng al-Abadi đệ trình.

Hồi tháng Ba, giáo sỹ Moqtada al-Sadr đã tổ chức một cuộc biểu tình ngồi kéo dài hai tuần tại "Vùng Xanh," nhằm kêu gọi thành lập một chính phủ gồm các nhà kỹ trị.

Ông Sadrr đã ngừng biểu tình sau khi Thủ tướng al-Abadi trình danh sách ứng viên nội các lên Quốc hội. Tuy nhiên, danh sách này đã vấp phải sự phản đối từ các đảng phái quyền lực, vốn phụ thuộc vào ngân sách và sự hỗ trợ của các bộ.

Đến ngày 31/3, Quốc hội đã bác danh sách khiến Thủ tướng al-Abadi phải thay thế hầu hết các ứng viên do ông đề xuất bằng những cái tên do các phe nhóm chính trị khác đưa ra.

Tình trạng đó đã gây ra các cuộc tranh cãi mạnh mẽ trong Quốc hội, dẫn đến việc bỏ phiếu về cải tổ nội các phải hoãn đến ba lần và Chủ tịch Quốc hội Salim al-Juburi cùng hai cấp phó của ông bị bỏ phiếu bãi nhiệm ngày 14/4 vừa qua.

Thủ tướng al-Abadi cảnh báo các bất ổn chính trị có thể cản trở cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - đang chiếm giữ khu vực rộng lớn phía Bắc và Tây Iraq./.