Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi (giữa). (Nguồn: time.com)

Ngày 16/4, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Iran trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song cảnh báo Tehran cần tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của quốc gia vùng Vịnh này.

Phát biểu tại cuộc hội thảo tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề quốc tế và chiến lược ở thủ đô Washington của Mỹ, Thủ tướng al-Abadi bày tỏ không hoan nghênh sự hiện diện của Thiếu tướng Qassem Suleimani, chỉ huy Lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran, trên lãnh thổ của Iraq trong các chiến dịch tiêu trừ IS.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Iraq được đưa ra trong bối cảnh tại Iraq xuất hiện những bức ảnh cho thấy chỉ huy lực lượng Quds của Iran trực tiếp chỉ đạo chiến dịch tái chiếm thành phố Tikrit từ tay IS.

Từ đầu cuộc khủng hoảng, người ta đã thấy quan chức quân sự này của Iran có mặt tại Iraq và đóng vai trò then chốt trong việc phối hợp các chiến dịch quân sự. Tehran luôn ủng hộ chính quyền Baghdad, và là nước đầu tiên cung cấp vũ khí cho người Kurd chiến đấu chống IS ở miền Bắc Iraq.

Trong một báo cáo, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Iran đã cử lực lượng quân đội tới Iraq để hỗ trợ Baghdad đối phó với các hoạt động tấn công khủng bố của IS. Tuy nhiên, phía Tehran luôn bác bỏ thông tin này.

Cùng ngày, phát biểu tại một diễn đàn do Phòng Thương mại Mỹ tổ chức, Thủ tướng al-Abadi cam kết tiến hành cải cách những quy định và thủ tục rườm rà đối với các công ty nước ngoài nhằm tăng cường thu hút đầu tư.

Các biện pháp cải cách được nhà lãnh đạo Iraq đưa ra bao gồm hạn chế rào cản, xóa bỏ các thủ tục rườm rà đối với các doanh nghiệp nhằm khuyến khích khu vực tư nhân.

Ông al-Abadi cho biết đến nay nhiều biện pháp cải tổ đã được thực hiện như miễn thị thực nhập cảnh đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp mới...

Ngoài ra, ông cũng cam kết giảm thiểu bộ máy hành chính quan liêu, cồng kềnh hiện nay và chống tham nhũng.

Chính quyền Baghdad đang nỗ lực kêu gọi sự hỗ trợ tài chính và vũ khí từ Mỹ và các tổ chức quốc tế giữa lúc khủng hoảng leo thang tại quốc gia vùng Vịnh này, trong bối cảnh ngân sách bị thâm hụt 25 tỷ USD do doanh thu từ dầu khí giảm.

Ông al-Abadi đang có chuyến thăm Washington đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Iraq nhằm tìm cách thuyết phục chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama hỗ trợ Baghdad hơn nữa trong cuộc chiến chống IS cũng như tái thiết đất nước./.