Thủ tướng Iraq cảnh báo “những vi phạm nguy hiểm” trong bầu cử. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/6, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói rằng có “những vi phạm nguy hiểm” trong cuộc bầu cử quốc hội ở nước này vừa diễn ra vào ngày 12/5 vừa qua với chiến thắng thuộc về liên minh do giáo sĩ Moqtada al-Sadr lãnh đạo.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Abadi cho hay một báo cáo trình Chính phủ Iraq đã khuyến nghị việc kiểm phiếu lại bằng tay một phần số phiếu của cuộc bầu cử nêu trên. Ông Abadi đã cảnh báo rằng một số thành viên của Ủy ban bầu cử Iraq sẽ bị cấm xuất cảnh khi không được sự cho phép của ông.

Ngoài ra, Thủ tướng Iraq khẳng định ngay từ đầu ông đã ủng hộ việc hướng tới tiến trình chính trị hậu bầu cử. Tuy nhiên, ông Abadi cho hay ông đã đã cảm thấy lo lắng sau khi xem xét những nội dung trong báo cáo nêu trên.

Theo giới quan sát, lập trường về vấn đề nêu trên của Thủ tướng Abadi sẽ làm dấy lên những lo ngại về dấu hiệu bất ổn trên chính trường ở quốc gia Trung Đông này. Những tuyên bố của ông Abadi được đưa ra trong bối cảnh các liên minh chính trị đang bắt đầu hướng tới tiến trình phức tạp về việc thành lập chính phủ mới. Mọi diễn biến trên chính trường Iraq hiện đang được các đồng minh phương Tây của chính quyền Baghdad theo dõi sát sao.

[Iraq đạt tiến bộ lớn trong tiến trình đàm phán lập chính phủ mới]

Theo kết quả bầu cử, Liên minh Hướng tới Cải cách của giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr nhận được 54 ghế trong Quốc hội gồm 329 ghế. Đứng thứ hai là Liên minh Chinh phục (al-Fath) của ông Hadi al-Ameri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Hồi giáo Shiite từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, giành 47 ghế. Liên minh Chiến thắng được 42 ghế. Dù liên minh của ông Sadr nhận được nhiều ghế nhất nhưng chưa đủ đa số để thành lập chính phủ, do đó phải đàm phán liên minh với các đảng khác để tập hợp được ít nhất 166 ghế trong Quốc hội.

Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa được Tòa án Tối cao Iraq thông qua. Nhà chức trách Iraq đã mở cuộc điều tra liên quan tới cuộc bầu cử quốc hội nước này hôm 12/5 vừa qua sau khi các cơ quan tình báo phát hiện các máy bỏ phiếu được đưa vào sử dụng có thể bị xâm nhập bất hợp pháp để điều chỉnh kết quả bầu cử./.