Binh sỹ Iraq trong một cuộc giao tranh với các tay súng IS . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/7, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã công bố một kế hoạch mới nhằm giải phóng thị trấn Tal Afar khỏi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Kế hoạch này sẽ có sự tham gia của các đơn vị bán quân sự Hashd Shaabi có thành phần chủ yếu là người Hồi giáo dòng Shiite và những tay súng bộ lạc Hồi giáo dòng Sunni.

Trong bài phát biểu trên kênh truyền hình chính thức của Iraq, Thủ tướng Abadi nói rằng ông đã thúc đẩy một kế hoạch nhằm giải phóng thị trấn Tal Afar với sự tham gia của tất cả các cơ quan an ninh, cùng với lực lượng Hashd Shaabi và các đơn vị bộ lạc Asha'iry.

[Lực lượng Iraq tiêu diệt khoảng 50 tay súng IS trong đợt không kích]

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Iraq không đề cập đến mức độ tham gia của lực lượng Hashd Shaabi trong kế hoạch giải phóng Tal Afar, một thị trấn có nhiều sắc tộc chung sống, nằm cách thành phố Mosul 70 km về phía Tây, trong bối cảnh ban đầu lực lượng Shitte này đã bị ép chỉ được tham chiến ở những vùng đất bên ngoài Mosul, chứ không phải bên trong thành phố của người Sunni này.

Sự tham gia của lực lượng Hashd Shaabi tại khu vực có nhiều sắc tộc chung sống ở miền Bắc Iraq nói trên, nơi người Hồi giáo dòng Sunni chiếm đa số, có thể sẽ làm dấy lên những căng thẳng bè phái với những người Arab dòng Sunni, người Turkmen và những nhóm sắc tộc thiểu số khác./.