Thu tuong Iraq den Mosul de tuyen bo danh bai Nha nuoc Hoi giao IS hinh anh 1Binh sĩ Iraq trong cuộc chiến chống IS tại thành cổ Mosul ngày 26/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Iraq tối ngày 29/6 đưa tin Thủ tướng nước này Haider al-Abadi đã đến thành phố Mosul để trực tiếp tuyên bố Iraq đã đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành trì quan trọng cuối cùng của chúng tại quốc gia Trung Đông này.

Động thái này của Thủ tướng al-Abadi diễn ra chỉ vài giờ sau khi các lực lượng Iraq giành lại đền thờ Hồi giáo Nuri tại Mosul.

[Lực lượng Iraq chiếm được "Vương quốc Hồi giáo" của IS ở Mosul]

Đây là nơi thủ lĩnh tổ chức IS Abu Bakr al-Baghdadi năm 2014 lần đầu tiên xuất hiện công khai và tuyên bố là "quốc vương Hồi giáo" lãnh đạo thế giới Arab.

Tuy nhiên, theo các đánh giá, IS hiện vẫn còn khoảng 200-300 tay súng đang cố thủ trong thành phố và chúng có thể bắt dân thường làm con tin.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố việc giành lại nhà thờ Hồi giáo al-Nuri ở thành phố Mosul, nơi thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi được cho là có lần duy nhất xuất hiện công khai, đánh dấu sự "kết thúc" của tổ chức khủng bố này.

Trong một bài viết trên mạng xã hội Twitter, ông al-Abadi nêu rõ: "Chúng ta đang chứng kiến sự kết thúc của nhà nước Hồi giáo giả tạo."

Cùng ngày, một người phát ngôn quân đội Mỹ cho biết việc giải phóng thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của IS có thể sẽ diễn ra trong "vài ngày tới". Người phát ngôn của liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS, Đại tá Ryan Dillon cho hay thông báo chính thức sẽ được Chính phủ Iraq đưa ra. /.
(Vietnam+)