Người dân Iraq rời bỏ nhà cửa tới Baghdad lánh nạn sau khi thành phố Ramadi rơi vào tay IS. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/5, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev, trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Abadi tới Moskva nhằm thúc đẩy hợp tác chống lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tại cuộc gặp, ông Abadi nhấn mạnh mối đe dọa chủ nghĩa khủng bố đang bao trùm không chỉ Iraq mà còn cả các nước láng giềng và phát triển dưới những hình thức mới. Baghdad đánh giá cao quan hệ với Nga và mong muốn Moskva chú ý và hợp tác tích cực hơn trong cuộc đấu tranh chống mối đe dọa này.

Về phần mình, ông Medvedev nêu rõ Nga "vui mừng ủng hộ và thúc đẩy hợp tác với Iraq ở cấp chính phủ."

Sau cuộc gặp Thủ tướng Medvedev, ông Abadi dự kiến gặp Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin. Theo người phát ngôn Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về hợp tác quốc phòng và tình hình khu vực Trung Đông.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga sẵn sàng thực hiện đề nghị của Iraq cung cấp vũ khí cho Baghdad để hỗ trợ cuộc chiến chống IS. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga khẳng định Moskva sẽ nỗ lực hết sức để giúp Baghdad đẩy lui phiến quân IS.

Thủ tướng Iraq đến Nga để tìm kiếm hỗ trợ quân sự trong bối cảnh phiến quân IS vừa đánh chiếm thủ phủ Ramadi của tỉnh chiến lược Anbar ở miền Tây Iraq.

Đây được xem là thất bại lớn nhất của Chính phủ Iraq kể từ khi lực lượng IS mở rộng hoạt động tại khu vực miền Bắc nước này hồi tháng 6 năm ngoái./.