Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 24/1 kêu gọi các nước Hồi giáo chống lại chủ nghĩa giáo phái, chủ nghĩa cực đoan và đối phó với nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 11 Liên minh nghị viện của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở thủ đô Baghdad, Thủ tướng al-Abadi nêu rõ cần nâng cao cảnh giác.

Hiện, tất cả các “công cụ,” bao gồm cả chủ nghĩa giáo phái, đều đang được sử dụng trong các cuộc xung đột và bạo lực cực đoan ở các quốc gia Hồi giáo. Những gì đang diễn ra ở quốc gia láng giềng Syria là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Ông al-Abadi tuyên bố Iraq sẵn sàng đoàn kết và hợp lực để đánh bật phiến quân IS và những kẻ theo gót IS ra khỏi lãnh thổ Iraq.

Ông nói thêm rằng những người đang chiến đấu chống IS ở Iraq đến từ khắp đất nước, thuộc mọi giáo phái, tín ngưỡng và sắc tộc.

Hội nghị Liên minh nghị viện OIC lần thứ 11 diễn ra trong hai ngày với sự tham dự của các đại biểu đến từ hơn 40 nước, trong đó có những người đứng đầu nghị viện của Kuwait, Syria, Iran, Somalia, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Algeria, Pakistan, Mali và Sudan.

Hội nghị khai mạc trong bối cảnh quan hệ giữa Iraq và Saudi Arabia trở nên căng thẳng liên quan đến phát biểu của Đại sứ Saudi Arabia về lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shi'ite “Hashid Shaabi.”

Ngày 24/1, Iraq đã triệu Đại sứ Saudi Arabia tại Baghdad để phản đối phát biểu của quan chức ngoại giao này về “Hashid Shaabi.”

Bộ ngoại giao Iraq tuyên bố phát biểu của Đại sứ Thamer al-Sabhan dựa trên những thông tin không chính xác, đồng thời đã vi phạm các nguyên tắc ngoại giao.

“Hashid Shaabi” đang chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố cũng như bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước và đang hoạt động dưới sự chỉ huy và bảo trợ của Tổng Tư lệnh lực lượng vũ trang Iraq.

Trước đó, ngày 23/1, ông al-Sabhan đã cho rằng “Hashid Shaabi” cần rút lui và nhường cuộc chiến chống IS cho quân đội Iraq cùng các lực lượng an ninh chính thức, nhằm tránh làm gia tăng căng thẳng giáo phái./.