Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại Mosul ngày 31/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thủ tướng kiêm Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Iraq, Haider al-Abadi đã kêu gọi các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đầu hàng khi quân chính phủ bắt đầu tiến vào thành trì cuối cùng của chúng ở Mosul.

Ông Haider al-Abadi mặc quân phục và xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước với tuyên bố: "Chúng không có sự lựa chọn, chỉ có đầu hàng hay là chết."

Hiện lực lượng đặc biệt của Iraq đã tiến vào một quận ngoại ô phía Đông thành phố Mosul, trong khi các đơn vị quân đội tiến vào từ phía Nam.

Ông al-Abadi cho biết sẽ bao vây IS từ mọi hướng và "chúng tôi sẽ cắt đầu con rắn này. Họ sẽ không còn cách nào trốn thoát."

Thủ tướng Iraq chỉ thị quân đội Iraq chặn tất cả các đường tháo chạy của hàng nghìn tay súng IS ở thành phố này.

Khoảng 50.000 lính Iraq, các tay súng Peshmerga người Kurd, các lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Sunni và dân quân Hồi giáo dòng Shiite tham gia cuộc tấn công này.

Mosul là thành phố lớn thứ 2 của Iraq, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc, rơi vào tay của IS từ tháng 6/2014.

Trước khi cuộc tấn công nổ ra hôm 17/10, có khoảng 3.000 đến 5.000 chiến binh IS đóng ở Mosul, cùng với hơn 1,5 triệu dân thường.

Hơn 17.700 người dân đã sơ tán và theo dự báo trường hợp xấu nhất của Liên hợp quốc, khoảng 700.000 người khác cũng có thể rời khỏi thành phố này./.