Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/5, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã kêu gọi người dân không xuống đường biểu tình tại thủ đô Baghdad trong bối cảnh lực lượng an ninh nước này đang dồn lực cho cuộc phản công giành lại thànhh phố Fallujah thuộc tỉnh miền Tây Anbar từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu từ Trung tâm Chỉ huy chiến dịch giành lại Fallujah, Thủ tướng al-Abadi kêu gọi các thanh niên ngừng xuống đường biểu tình khi hàng chục nghìn binh sỹ đang được triển khai tới Fallujah để chiến đấu chống IS.

Trước đó, những người biểu tình, trong đó có nhiều người ủng hộ giáo sỹ Moqtada al-Sadr, tuyên bố sẽ tổ chức tuần hành tại “Vùng Xanh” trong ngày 27/5.

Nhiều tuần qua, những người ủng hộ giáo sỹ al-Sadr đã tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn vào các ngày thứ Sáu hàng tuần đòi cải tổ nội các.

Ngày 20/5, hàng nghìn người biểu tình tràn vào "Vùng Xanh," khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt tại trung tâm ở thủ đô Baghdad và là nơi đặt nhiều tòa nhà văn phòng chính phủ cũng như nhiều cơ quan đại diện nước ngoài. Đây là lần thứ hai trong ba tuần qua "Vùng Xanh" bị xâm nhập, khiến cuộc khủng hoảng chính trị và an ninh tại nước này trầm trọng thêm.

Trong báo cáo công bố mới đây, Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) cho biết bốn người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình tuần trước ở thủ đô Baghdad do phản ứng quá mức của lực lượng an ninh.

Nằm cách thủ đô Baghdad 50km về phía Tây, thành phố Fallujah rơi vào tay IS từ tháng 1/2014 và hiện là một trong hai thành phố duy nhất của quốc gia Trung Đông này vẫn bị IS kiểm soát.

Sau bốn ngày giao tranh ác liệt với phiến quân, quân đội Iraq đã đạt được một số tiến triển. Kể từ khi bắt đầu chiến dịch giải phóng Fallujah ngày 23/5 vừa qua, quân đội đã tiêu diệt hơn 100 phiến quân IS, giải phóng hàng chục làng mạc và thị trấn xunh quanh thành phố này.

Theo người phát ngôn của Ban Chỉ huy quân sự chung, Chuẩn tướng Yahya Rasoul, thông tin tình báo cho biết khoảng 400-600 tay súng đang cố thủ ở Fallujah và khoảng 50.000-70.000 dân thường vẫn ở trong thành phố này./.