Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 18/4 đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội nước này triệu tập một phiên họp khẩn cấp để thảo luận cách thức nhằm thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị hiện nay đang làm kiệt quệ đất nước.

Trong một tuyên bố, ông al-Abadi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Quốc hội thông qua danh sách các ứng viên nội các mới do ông đề xuất.

Trước đó, Quốc hội Iraq ngày 28/3 vừa qua đã cho ông al-Abadi thời hạn ba ngày để trình chính phủ mới hoặc phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm về những cáo buộc tham nhũng đối với chính phủ. Thủ tướng al-Abadi đã đáp ứng thời hạn nêu trên và đưa ra một danh sách các ứng viên nội các bao gồm các nhân vật kỹ trị.

Tuy nhiên, danh sách này đã vấp phải sự phản đối từ các đảng phái quyền lực, vốn phụ thuộc vào ngân sách và sự hỗ trợ của các Bộ. Đến ngày 31/3 vừa qua, Quốc hội đã bác danh sách này khiến Thủ tướng al-Abadi phải thay thế hầu hết các ứng viên do ông đề xuất bằng những cái tên khác do các phe nhóm chính trị khác đưa ra.

Điều này đã gây ra các cuộc tranh cãi mạnh mẽ trong Quốc hội, dẫn đến việc bỏ phiếu về cải tổ nội các phải hoãn đến ba lần và Chủ tịch Quốc hội Salim al-Juburi cùng hai cấp phó của ông bị bỏ phiếu bãi nhiệm vào ngày 14/4 vừa qua.

Cũng trong ngày 18/4, hàng nghìn người đã biểu tình tại Vùng Xanh, nơi đặt trụ sở chính quyền ở thủ đô Baghdad, nhằm kêu gọi cải cách. Những người biểu tình đã khởi hành từ khu vực biểu tình ngồi ở quảng trường Tahrir, qua cầu Jumhuriyah và tập trung tại một lối vào gần tòa nhà Quốc hội Iraq. Đây là lần thứ hai một cuộc biểu tình như vậy diễn ra trong chưa đầy một tháng.

Tháng trước, giáo sỹ quyền lực dòng Shiite Moqtada al-Sadr đã tổ chức một cuộc biểu tình ngồi kéo dài hai tuần tại Vùng Xanh, nhằm kêu gọi thành lập một chính phủ gồm các nhà kỹ trị. Ông Sadrr đã ngừng biểu tình sau khi Thủ tướng al-Abadi trình danh sách ứng viên nội các lên Quốc hội.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đã bắt đầu lại từ ngày 16/4 vừa qua sau khi Quốc hội thất bại trong việc chọn ra người thay thế cho Chủ tịch Quốc hội al-Juburi vì không đủ số đại biểu cần thiết theo quy định./.