Thu tuong Iraq Mustafa al-Kadhimi sap co chuyen tham toi My hinh anh 1Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi. (Nguồn: Reuters)

Thông báo ngày 16/7 của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi tại Nhà Trắng vào ngày 26/7.

Trong thông báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chuyến thăm của nhà lãnh đạo Iraq nhằm khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và thúc đẩy hợp tác song phương theo thỏa thuận năm 2008 quy định việc Mỹ rút quân khỏi Iraq.

[Mỹ và Iraq chia sẻ mục tiêu bảo vệ phái bộ ngoại giao]

Bà Jen Psaki cũng đề cập tới các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như năng lượng và y tế, đồng thời cho biết Tổng thống Biden mong muốn tăng cường hợp tác với Iraq về "các vấn đề an ninh, bao gồm các nỗ lực chung nhằm xóa sổ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Khoảng 3.500 binh lính nước ngoài vẫn đang đồn trú lãnh thổ Iraq, trong đó có 2.500 lính Mỹ, vốn được điều động tới Iraq để tham gia cuộc chiến chống IS.

Trong tuần qua, đặc phái viên Nhà Trắng Brett McGuck đã gặp và thảo luận với ông Kadhimi về kế hoạch rút quân và việc triển khai kế hoạch này được cho là có thể kéo dài nhiều năm./. 

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)