Thu tuong Iraq phan doi quyet dinh to chuc lai cuoc bau cu quoc hoi hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Baghdad, ngày 12/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi ngày 12/6 tuyên bố rằng ông phản đối quyết định tổ chức lại cuộc bầu cử quốc hội của nước này, đồng thời cảnh báo bất cứ ai cố tình phá hoại tiến trình chính trị sẽ phải bị trừng phạt.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh những cáo buộc liên quan đến gian lận bầu cử thời gian qua đã làm gia tăng căng thẳng tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad, ông Al-Abadi nhấn mạnh: "Chỉ Tòa án Liên bang Tối cao mới có thể quyết định liệu có tổ chức lại cuộc bầu cử quốc hội hay không. Đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của cơ quan tư pháp, không phải của các chính trị gia. Chính phủ và quốc hội không có thẩm quyền hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử quốc hội, được tổ chức hôm 12/5 vừa qua."

[Iraq bắt nhiều nghi phạm liên quan tới vụ cháy tại nhà kho phiếu bầu]

Tuyên bố trên được Thủ tướng Al-Abadi đưa ra gần một tuần sau khi Quốc hội Iraq thông qua quyết định kiểm lại bằng tay toàn bộ số phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội, trong đó một số đảng chính trị bị cáo buộc gian lận.

Về vụ cháy nhà kho chứa các hòm phiếu tại Russafa, một trong những khu vực bỏ phiếu lớn nhất ở Đông Baghdad vào hôm 10/6, Thủ tướng Al-Abadi dẫn một báo cáo sơ bộ cho biết xuất hiện nhiều dấu vết xăng ở bên trong nhà kho này.

Bên cạnh đó, các camera an ninh đã bị vô hiệu hóa và không có ổ khóa nào bị hỏng, ngụ ý rằng vụ cháy đã được thực hiện bởi một ai đó có quyền tiếp cận nhà kho.

Một tòa án của Iraq vừa ra lệnh bắt giữ bốn người bị cáo buộc phóng hỏa nhà kho, trong đó có ba cảnh sát và một nhân viên của Ủy ban Bầu cử Tối cao Độc lập của Iraq (IHEC)./.

(Vietnam+)