Người dân Iraq tuần hành tại thủ đô Baghdad, ủng hộ kế hoạch cải cách của Thủ tướng và phản đối nạn tham nhũng, dịch vụ công nghèo nàn và thiếu điện, ngày 9/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 9/9, Văn phòng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo ông Abadi đã quyết định cách chức 123 thứ trưởng và vụ trưởng.

Động thái trên được thực hiện trong quá trình triển khai một kế hoạch cải cách nhằm hạn chế tình trạng tham nhũng, sắp xếp bộ máy chính phủ theo hướng hợp lý hóa, để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Theo thông báo của văn phòng trên, những quan chức này hoặc là cho nghỉ hưu hoặc là phải chuyển đổi vị trí công tác, song không nêu rõ đối tượng cụ thể hay mỗi ngành có bao nhiêu người bị cách chức.

Trước đó ngày 9/8, Thủ tướng Abadi đã công bố một kế hoạch cải cách sâu rộng, trong đó đáng chú ý có việc bãi bỏ một loạt chức vụ cấp cao trong chính phủ.

Kế hoạch trên được công bố sau khi làn sóng biểu tình phản đối tệ nạn tham nhũng tràn lan trong bộ máy chính phủ đã nổ ra ở thủ đô Baghdad và nhiều thành phố của nước này./.