Phiến quân IS. (Ảnh: AFP)

Ngày 28/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố trong năm 2016 sẽ giải phóng toàn bộ đất nước khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Phát biểu được đưa ra sau khi lực lượng an ninh Iraq vừa giành lại được quyền kiểm soát thành phố Ramadi từ tay tổ chức thánh chiến này.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Iraq al-Abadi nói: “Nếu 2015 là năm của giải phóng thì 2016 sẽ là năm của những thắng lợi vĩ đại, xóa sổ IS tại Iraq và vùng Lưỡng Hà. Chúng ta đang hướng tới giải phóng thành phố Mosul và đây sẽ là đòn chí tử đối với IS.”

Cùng ngày, các nước Anh, Pháp và Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh chiến thắng của các lực lượng Iraq trước IS tại thành phố Ramadi. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá các lực lượng của Iraq đã thể hiện “sự bền bỉ và lòng dũng cảm” trong cuộc chiến chống IS.

Nhà Trắng cho biết thêm, Tổng thống Barack Obama dù đang trong kỳ nghỉ vẫn được báo cáo về diễn biến tại Ramadi.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã chúc mừng Thủ tướng al-Abadi về việc giải phóng Ramadi, gọi đây là thắng lợi “quan trọng nhất” kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chống IS và là một bước tiến lớn trong công cuộc tái thiết chính quyền Iraq.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cùng ngày cũng chúc mừng chính phủ Iraq sau khi các lực lượng Iraq cắn cờ trên tòa nhà chính quyền ở thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Anh đánh giá đây là một trong những thất bại nghiêm trọng liên tiếp của IS và tổ chức này đã mất 30% lãnh thổ từng kiểm soát ở Iraq./.