Lực lượng an ninh Iraq phong tỏa hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/1, chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ đánh bom liên hoàn tại thủ đô Baghdad, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra lệnh cho lực lượng an ninh phải truy tìm bằng được những kẻ khủng bố cực đoan và bắt chúng chịu tội trước pháp luật.

Thủ tướng Abadi đồng thời cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, đã tổ chức cuộc họp khẩn với tướng lĩnh của các lực lượng an ninh và tình báo của nước này, đồng thời ra lệnh cho các lực lượng này phải truy tìm những nhóm khủng bố còn đang ẩn mình và đưa chúng ra chịu tội trước pháp luật nhằm đảm bảo an ninh cho người dân.

Những tuyên bố của Thủ tướng Abadi được đưa ra chỉ vài giờ sau vụ đánh bom liên hoàn, trong đó có một vụ đánh bom liều chết và một vụ đánh bom xe, nhằm vào đám đông gần quảng trường al-Tayyaran ở trung tâm thủ đô Baghdad, nơi có rất nhiều công nhân xây dựng thường tập trung chờ có người thuê việc, khiến ít nhất 26 người chết và 90 người khác bị thương.

Đây là vụ đánh bom xe thứ 2 tại thủ đô Baghdad từ đầu năm. Số vụ đánh bom tại Baghdad đã giảm đáng kể trong một vài tháng qua kể từ khi các lực lượng an ninh Iraq giành lại hầu như toàn bộ phần lãnh thổ do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát trước đây.

Hai ngày trước đó, một kẻ đánh bom liều chết cũng đã cho nổ chiếc xe chứa đầy chất nổ của hắn tại đám đông khu vực quảng trường Adan nơi lối vào khu vực linh thiêng của người Hồi giáo dòng Shiite gần Kadhmiyah khiến 2 người chết và 24 người bị thương, đồng thời phá hủy 11 ôtô./.