Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: cnn)

AFP/Reuters đưa tin, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 2/6 tuyên bố sự lớn mạnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq là "sự thất bại" của cả cộng đồng thế giới.

Bình luận trên được đưa ra chỉ vài giờ trước thềm một hội nghị của khoảng 20 ngoại trưởng đến từ các nước thuộc liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu diễn ra ở thủ đô Paris của Pháp.

Ông Abadi nêu rõ Iraq "cần tất cả sự hỗ trợ của thế giới" để chế ngự đà tiến của IS, song "chúng tôi không nhận được nhiều như thế. Tôi cho rằng đây là sự thất bại của thế giới... Mặc dù đã có nhiều cuộc thảo luận về vấn đề hỗ trợ Iraq, song trên thực tế lại có rất ít (sự hỗ trợ)."

Theo ông Abadi, các đối tác trong liên minh không cung cấp cho lực lượng Iraq đủ tin tức tình báo trên không để ngăn chặn sự tiến công của IS, trong khi cũng thiếu sự ủng hộ cho các chiến dịch trên mặt đất.

Ông nhấn mạnh: "Sự ủng hộ (cho các chiến dịch) trên không là không đủ. Có quá ít hoạt động giám sát. Daesh (IS) thì lại cơ động và hoạt động thành nhiều nhóm rất nhỏ. Như vậy là không đủ."

Theo Thủ tướng Iraq, phần lớn chiến binh IS là người nước ngoài. Ông nói: "Có thể thấy tại Iraq, dòng chiến binh nước ngoài đã nhiều hơn trước. Đây là một vấn đề quốc tế và nó cần được giải quyết." Ông dẫn chứng cho tới gần đây, khoảng 6/10 tay súng của IS là người Iraq và số còn lại là người nước ngoài, song giờ đây tỷ lệ này đã đảo ngược./.