Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tới thăm Ramadi. (Nguồn: AP)
Ngày 29/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tới thăm thành phố Ramadi thủ phủ tỉnh Anbar, một ngày sau khi quân đội chính phủ tuyên bố giải phóng thành phố này khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các quan chức an ninh hàng đầu và tỉnh trưởng tỉnh Anbar tháp tùng Thủ tướng Abadi thăm Ramadi.

Ông Abadi đáp trực thăng đến thành phố này và đã đi qua cây cầu được lực lượng an ninh sử dụng để giành lại thành phố vào tuần trước. Ông đã gặp các binh s​ỹ tại trụ sở chính của chính quyền và cắm cờ Iraq bên ngoài toà nhà này.

Theo nguồn tin an ninh, trong khi ông Abadi thăm thành phố, có ba quả đạn pháo đã rơi xuống cách vị trí của ông khoảng 500 m. Mặc dù không gặp nguy hiểm song ông Abadi đã phải rời khỏi khu vực trên.

Hiện các lực lượng an ninh Iraq đang tiến hành gỡ bỏ các thiết bị nổ gài trên đường phố, các toà nhà, truy quét các tay súng tại một số khu vực. Trong khi đó, nhiều cơ sở hạ tầng tại Ramadi cần được xây dựng lại.

Ramadi ở cách thủ đô Baghdad khoảng 100 km về phía Tây, là thành phố duy nhất rơi vào tay IS kể từ khi Thủ tướng Abadi lên nắm quyền vào tháng 9/2014.

Việc giành lại kiểm soát Ramadi, thành phố bị IS chiếm vào tháng 5 vừa qua, là một trong những chiến thắng quan trọng nhất của các lực lượng an ninh Iraq kể từ khi IS chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ rộng ở nước này hồi năm 2014.

Trước đó, trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 28/12, Thủ tướng Abadi đã hoan nghênh chiến thắng của quân đội Iraq tại Ramadi, đồng thời cam kết quân đội sẽ giành lại thành phố Mosul ở miền Bắc.

Ông cũng khẳng định đến cuối năm 2016 cả nước Iraq sẽ được giải phóng khỏi IS./.