Thu tuong Iraq thanh lap lien minh chinh tri voi giao sy Sadr hinh anh 1Giáo sỹ Shiite của Iraq, Moqtada al-Sadr (phải) gặp Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tại Baghdad, Iraq ngày 20/5. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/6, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và giáo sỹ Moqtada al-Sadr cho biết hai khối chính trị của họ sẽ thành lập một liên minh.

Liên minh al-Sa'iroon (Hướng tới Cải cách) của ông Sadr đã về nhất trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng Năm vừa qua, trong khi Liên minh Chiến thắng của Thủ tướng Abadi xếp thứ 3.

Phát biểu trong một buổi họp báo ở thành phố Najaf, hai nhà lãnh đạo cho rằng việc hai khối chính trị này tạo thành liên minh sẽ vượt qua những chia rẽ về sắc tộc và giáo phái.

[Diễn biến bất ngờ trên chính trường Iraq sau bầu cử]

Hồi đầu tháng, liên minh al-Sa'iroon của ông Sadr cũng đã tuyên bố liên kết với liên minh al-Fath (Chinh phục) của ông Hadi al-Amiri, một thủ lĩnh dân quân người Shiite có quan hệ mật thiết với Iran.

Hiện vẫn chưa rõ liệu 3 khối chính trị dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua có thành lập một liên minh lớn hay không.

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu vừa qua, Liên minh al-Sa'iroon của giáo sỹ Sadr nhận được 54 ghế trong Quốc hội gồm 329 ghế.

Đứng thứ hai là Liên minh al-Fath của ông al-Amiri với 47 ghế.

Liên minh của Thủ tướng Abadi chỉ nhận được 42 ghế./.

(TTXVN/Vietnam+)