Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết Thủ tướng Haider al-Abadi ngày 10/9 đã đến thị sát thành phố miền Nam Basra, nơi các cuộc biểu tình bùng phát tuần trước biến thành bạo loạn khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Tình hình tại Basra đã ổn định từ cuối ngày 8/9. Tuy nhiên, phe đối lập đã chỉ trích chính phủ thất bại trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Basra, đồng thời kêu gọi ông Abadi từ chức.

Giới quan sát cho rằng động thái của phe đối lập gần như dập tắt những hy vọng tiếp tục nắm quyền của ông Abadi.

[Iraq: Người biểu tình đốt phá Lãnh sự quán Iran ở thành phố Basra]

Trước đó, hồi đầu tháng này, 16 nhóm chính trị tại Iraq, trong đó có liên minh của giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite nhiều ảnh hưởng Moqtada Sadr và Thủ tướng Abadi đã đạt thỏa thuận thành lập liên minh lớn nhất tại quốc hội, qua đó có thể thành lập một chính phủ ở quốc gia Trung Đông này.

Làn sóng biểu tình tại tỉnh Basra đã bắt đầu từ hồi tháng Bảy và bùng phát trở lại rồi biến thành các vụ bạo loạn từ ngày 3/9 vừa qua khi những đối tượng quá khích phóng hỏa trụ sở của chính quyền tỉnh cũng như đốt phá nhiều cơ quan nhà nước khác đặt tại thành phố cùng tên.

Người dân Basra xuống đường biểu tình, được cho là nhằm thể hiện sự bất bình về dịch vụ công yếu kém, tình trạng mất điện, nước, ô nhiễm và nạn tham nhũng tại đây.

Tiếp đó vào ngày 7/9, nhiều người biểu tình Iraq đã xông vào và đốt phá tòa lãnh sự Iran ở thành phố này./.