Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã lên đường tới Nga nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác và tìm cách hỗ trợ quân sự từ Moskva, trong bối cảnh chính quyền Baghdad đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong cuộc chiến chống nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tháp tùng Thủ tướng al-Abadi gồm một phái đoàn hùng hậu, trong đó có một số bộ trưởng và cố vấn quân sự cũng như dân sự.

Theo kế hoạch, ông al-Abadi sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 21/5.

Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết trọng tâm của chuyến thăm Nga sẽ là “phát triển mối quan hệ song phương, chủ yếu là mở rộng hợp tác về quân sự và an ninh, hỗ trợ các lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố.”

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Iraq diễn ra trong bối cảnh phiến quân IS vừa đánh chiếm thủ phủ Ramadi của tỉnh chiến lược Anbar ở miền Tây Iraq.

Đây được xem là thất bại lớn nhất của Chính phủ Iraq kể từ khi lực lượng IS mở rộng hoạt động tại khu vực miền Bắc nước này hồi tháng Sáu năm ngoái.

Trước những thách thức trong cuộc chiến chống phiến quân, Thủ tướng al-Abadi đang nỗ lực tìm kiếm trợ giúp quân sự từ bên ngoài.

Hiện liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu vẫn đang tiến hành các chiến dịch không kích phiến quân IS tại Iraq cũng như hỗ trợ cải tổ quân đội quốc gia Trung Đông này.

Hồi năm ngoái, Nga đã bàn giao các chiến đấu cơ Sukhoi cho Iraq, không lâu sau khi IS chiếm được những khu vực rộng lớn ở miền Bắc nước này. Ngoài ra, Baghdad cũng đã nhận được các trực thăng tấn công của Moskva./.