Thủ tướng Cộng hòa Ireland Enda Kenny. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Cộng hòa Ireland Enda Kenny đã trực tiếp kêu gọi hàng trăm nghìn người Ireland đang sinh sống tại Vương quốc Anh bỏ phiếu ủng hộ Anh tiếp tục là thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 tới.

Phát biểu ngày 29/5, Thủ tướng Kenny cho rằng việc Anh rời khỏi EU có thể tác động bất lợi tới năng lực trao đổi thương mại của Ireland với Anh, chưa kể nguy cơ tái lập các hàng rào kiểm soát hải quan và biên giới giữa hai nước - ở đây là giữa Cộng hòa Ireland và xứ Bắc Ireland của Anh.

Ông Kenny bày tỏ": "Tôi mong muốn các cử tri người Ireland vốn đóng vai trò đáng kể trong cuộc trưng cầu ý dân này hãy bỏ phiếu ở lại vì một nước Anh hùng mạnh và là thành viên trung tâm của EU cho tương lai."

Thủ tướng Ireland là nhà lãnh đạo thứ ba trên thế giới trong thời gian gần đây trực tiếp kêu gọi Anh ở lại EU, sau Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Chiến dịch can thiệp của Ireland sẽ tiếp tục trong tuần này khi Ngoại trưởng Charlie Flanagan tới thăm và nói chuyện với các cộng đồng người Ireland ở hai thành phố thuộc Anh Liverpool và Manchester.

Trước đó, khoảng 30 nhà tư tưởng, lãnh đạo doanh nghiệp và nhân vật có uy tín trong giới truyền thông là người Ireland đang làm việc tại Anh đã cùng ký vào bức thư ngỏ gửi tới báo "The Guardian" (Người bảo vệ - Anh) kêu gọi cử tri đồng hương tích cực đi bỏ phiếu ủng hộ Anh ở lại EU. Bức thư có đoạn viết "Thực tế rằng cả Anh và Ireland đã và đang cùng là thành viên EU đóng vai trò quan trọng để tiếp tục tiến trình hòa bình Bắc Ireland."

Theo ước tính, hiện có khoảng 500.000 người Ireland thế hệ thứ nhất đang sống tại các xứ England, Scotland và Wales của Anh, và con số này có thể tăng lên hàng triệu nếu tính cả thế hệ người Ireland thứ hai và thứ ba.

Quyền bỏ phiếu áp dụng cho cuộc trưng cầu ý dân sắp tới giống như với cuộc tổng tuyển cử, nghĩa là những cử tri người Ireland, Malta và Cyprus hiện đang cư trú ở Anh được quyền tham gia bỏ phiếu, nhưng công dân các nước EU khác tại Anh không có quyền này./.