Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)

Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 24/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bảo vệ mối quan hệ hiện nay giữa nước này với Mỹ, cho rằng mối quan hệ đặc biệt này được phản ánh trên nhiều lĩnh vực.

Nhân sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama có mặt tại Đại sứ quán Israel dự lễ tưởng niệm các nạn nhân Do Thái bị thảm sát dưới thời Đức quốc xã, Thủ tướng Netanyahu khẳng định điều này càng chứng minh "mối quan hệ giữa hai nước rất vững mạnh", bất chấp những bất đồng quan điểm.

Ông giải thích rằng mối quan hệ giữa hai nước vững mạnh một phần do tầm quan trọng chiến lược của Israel đối với Mỹ tại Trung Đông.

Ông nói: "Mọi người hiểu rằng với tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông và sự trỗi dậy của các lực lượng Hồi giáo cực đoan, rốt cuộc Israel là đồng minh trung thành, ổn định và mạnh nhất của Mỹ trong khu vực. Điều này còn được phản ánh qua việc chia sẻ các giá trị và lợi ích chung."

Theo ông Netanyahu, Israel đang cố hoàn tất bản ghi nhớ mới với Mỹ trong những tháng tới về gói viện trợ quân sự cho Israel trong vòng 10 năm. Theo thỏa thuận hiện nay kết thúc vào năm 2017, Mỹ cung cấp viện trợ quân sự cho Israel khoảng 3,1 tỷ USD/năm. Hai bên vẫn chưa đạt được nhất trí về khoản viện trợ thường niên tiếp theo./.