Thu tuong Israel Benjamin Netanyahu de doa nem bom Syria hinh anh 1Máy bay ném bom của Israel. (Nguồn: MintPress News)

Căng thẳng Israel và Iran tiếp tục xảy ra khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 7/6 đe doạ ném bom các mục tiêu quân sự của Syria trừ khi toàn bộ lực lượng Iran rời khỏi đất nước này.

[Hezbollah tuyên bố chỉ rời Syria nếu Tổng thống Assad yêu cầu]

Phát biểu tại cơ quan nghiên cứu chính sách Policy Exchange ở London tối 7/6, ông Netanyahu cảnh báo nếu Syria bắn về phía Israel, nước này sẽ tiêu diệt quân đội Syria. Ông Netanyahu cũng cho rằng chiều hướng mới đang diễn ra và Syria phải hiểu rằng Israel sẽ không chấp nhận Iran xây dựng căn cứ quân sự tại Syria nhằm chống lại Israel.

Nhà lãnh đạo Israel cảnh báo: “Hậu quả không chỉ đối với lực lượng Iran tại đây mà cả với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Tôi cho rằng đây là điều mà ông Assad cần cân nhắc thực sự nghiêm túc.”

[Thủ tướng Israel cảnh báo tấn công Iran trên toàn Syria ]

Lực lượng Iran đã hỗ trợ chính quyền Tổng thống Assad trong cuộc chiến kéo dài 7 năm qua chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng các lực lượng đối lập. Ông Netanyahu coi Iran là “mối đe doạ sống còn” đối với Israel và cáo buộc Hezbollah có kế hoạch tấn công Israel thông qua Syria.

Hồi tháng 5, Israel đã tiến hành hàng loạt vụ không kích bằng tên lửa vào các mục tiêu được coi là của Iran tại Syria. Các vụ tấn công trên chỉ diễn ra vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

Phát biểu tại London trong chuyến công du châu Âu nhằm kêu gọi các nước ủng hộ gia tăng áp lực đối với Iran, nhà lãnh đạo Israel tuyên bố chính ông cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dẫn đến sự sụp đổ của thoả thuận này./.
(Vietnam+)