Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuần tới, ông Benjamin Netanyahu sẽ trở thành Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên của Israel công du Mỹ Latinh, trong đó có chặng dừng chân tại Argentina sau 25 năm xảy ra vụ đánh bom đại sứ quán nước này tại Israel.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn lời các quan chức Israel ngày 5/9 cho biết trong chuyến công du này, ông Netanyahu sẽ thăm Argentina, Colombia và Mexico từ ngày 11-15/9 trước khi tới New York (Mỹ) để tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trong khuôn khổ chuyến công du, ông Netanyahu sẽ có các cuộc hội đàm với tổng thống của ba quốc gia nói trên cũng như gặp gỡ cộng đồng người Do Thái.

Ngoài ra, ông Netanyahu cũng sẽ hội đàm với Tổng thống Paraguay Horacio Cartes tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.

[Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres lần đầu tiên thăm Israel]

Một phái đoàn các doanh nghiệp Israel sẽ tháp tùng ông Netanyahu trong chuyến thăm này nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ nước và nông nghiệp.

Trong chuyến công du nói trên, chuyến thăm tới Argentina sẽ có ý nghĩa đặc biệt khi ông Netanyahu tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ đánh bom Đại sứ quán Israel hồi năm 1992 và vụ đánh bom trung tâm Do Thái tại Argentina năm 1994.

Mỹ Latinh cũng là một trong những đối tác chính của ngành công nghiệp quốc phòng Israel. Năm ngoái, Israel bán một lượng vũ khí lớn trị giá 550 triệu USD cho khu vực trên./.