Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/6, thủ lĩnh đảng Ngôi nhà Do Thái trong liên minh cầm quyền của Israel, Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennett, đã nhắc lại việc phản đối giải pháp hai nhà nước và buộc tội Thủ tướng Benjamin Netanyahu có quan điểm hai mặt trong vấn đề nhà nước Palestine.

Ông Bennett khẳng định rằng Israel sẽ không bao giờ chấp nhận Sáng kiến hòa bình Arab, cho rằng Thủ tướng Netanyahu đang nói với công chúng bằng hai quan điểm khác nhau.

Ông nói: "Đã đến lúc nói rõ rằng đất đai của Israel thuộc về nhân dân Israel. Không thể tuyên bố bằng tiếng Do Thái là ủng hộ đất đai của Israel, trong khi nói bằng tiếng Anh về việc thành lập một nhà nước Palestine."

Trong những tuần gần đây, Thủ tướng Netanyahu đã ám chỉ việc sẽ để ngỏ cánh cửa đàm phán hòa bình với người Palestine trên cơ sở phiên bản được điều chỉnh của Sáng kiến hòa bình Arab 2002 do Saudi Arabia đề xuất, trong đó quy định về việc quay lại các đường biên giới năm 1967 và Jerusalem là thủ đô Palestine.

Ông Netanyahu cho rằng sáng kiến hòa bình Arab "bao gồm những nhân tố tích cực có thể giúp khôi phục các cuộc thương lượng có tính xây dựng với người Palestine"./.