Thu tuong Israel bien minh viec tan cong luc luong Hezbollah o Syria hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 14/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này đã tấn công lực lượng dân quân Hồi giáo Hezbollah dòng Shiite được Iran ủng hộ ở Syria.

Ông cho rằng những hành động như vậy nhằm giúp ngăn chặn dòng người tị nạn Hồi giáo Sunni của Syria sang châu Âu.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh quốc tế, ông Netanyahu cáo buộc Iran đưa vào Syria 80.000 tay súng Hồi giáo dòng Shiite từ các nước như Pakistan và Afghanistan để phát động tấn công Israel và "cải đạo" cộng đồng Sunni chiếm đa số của Syria.

[Syria cáo buộc Israel cản trở nỗ lực đạt thỏa thuận ở miền Nam]

Ông nói: "Đây là cách để tái kích động một cuộc nội chiến khác - một cuộc chiến thần học, một cuộc chiến tôn giáo - và kết quả là thêm hàng triệu người nữa đổ vào châu Âu.... Điều đó sẽ gây ra biến động và nạn khủng bố không hồi kết tại nhiều quốc gia.

Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ không để họ làm điều này và sẽ chống lại họ, bằng cách ngăn chặn điều đó, như việc chúng tôi đã đánh bom các phiến quân Shiite, những dân quân dòng Shiite này - chúng tôi cũng đang hỗ trợ an ninh cho đất nước của các bạn và an ninh của thế giới."

Giới chức Israel từng công bố thực hiện nhiều vụ công kích trong lãnh thổ Syria để ngăn chặn cái được cho là hoạt động vận chuyển vũ khí cho lực lượng Hezbollah hoặc sự triển khai quân sự của Iran tại đây./.