Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) trong cuộc họp báo ngày 14/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 27/3 cho biết ông cam kết cộng tác với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy các nỗ lực hòa bình với người Palestine nói riêng và thế giới Arab nói chung.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, ông Netanyahu cam kết như vậy trong bài phát biểu trước nhóm vận động hành lang ủng hộ Israel tại Mỹ, vào thời điểm chính quyền Trump đang tìm cách tìm kiếm thỏa thuận với Israel nhằm hạn chế việc xây dựng các khu định cư trên vùng đất người Palestine dự định lập quốc.

Đây là một phần trong cam kết của Mỹ nhằm nối lại các vòng đàm phán hòa bình vốn bị đình trệ kéo dài. Tuy nhiên, phát biểu qua đường truyền vệ tinh từ Jerusalem, ông Netanyahu tránh nhắc đến các cuộc thảo luận tế nhị và không đề cập tới cam kết về giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine kéo dài hàng thập kỷ qua.

Phát biểu tại đại hội thường niên của Ủy ban các vấn đề chung Israel-Mỹ (AIPAC), ông Netanyahu tuyên bố: "Vòng tay của Israel và của tôi luôn rộng mở trong hòa bình với tất cả các nước láng giềng. Israel cam kết cộng tác với Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy hòa bình với người Palestine và với tất cả các nước láng giềng."

Tuy nhiên, ông nhắc lại yêu cầu Palestine phải công nhận Israel là nhà nước Do Thái, điều mà Palestine vẫn từ chối.

Nhiều người Israel kỳ vọng tân Tổng thống Mỹ sẽ bật đèn xanh cho việc mở rộng các khu định cư Do Thái tại vùng đất chiếm đóng Bờ Tây. Tuy nhiên, hồi tháng trước, ông Trump đã bất ngờ yêu cầu ông Netanyahu "hạn chế việc xây dựng các khu định cư."

Hiện dư luận tại Mỹ và Trung Đông vẫn còn hoài nghi về khả năng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông, vốn bị đình trệ từ năm 2014.

Sau khi đắc cử Tổng thống, ông Trump bày tỏ quan điểm trái ngược về giải pháp hai nhà nước - chính sách chủ đạo của Mỹ trong hai thập kỷ qua, tuy nhiên, mới đây ông đã mời Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tới thăm Nhà Trắng./.