Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại một cuộc họp nội các ở Jerusalem. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Tối 5/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập cuộc họp nội các an ninh khẩn cấp theo đề nghị của các nhóm cánh hữu, trong bối cảnh gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Israel.

Thừa nhận ngăn chặn làn sóng bạo lực là một nhiệm vụ khó khăn, song Chính phủ Israel cam kết sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho người dân. Theo đó, quân đội Israel đã tăng cường bốn tiểu đoàn đến khu vực Judea và Samaria, đồng thời hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai tại Jerusalem nhằm ổn định tình hình.

Ngoài ra, Chính phủ Israel đề nghị đẩy mạnh hoạt động xây dựng các khu định cư Do Thái, song đây là chủ đề gây nhiều tranh cãi do có thể gây phản ứng tiêu cực trong cộng đồng quốc tế.

Trước đó cùng ngày 5/10, các lực lượng an ninh Israel thông báo đã bắt giữ năm tay súng được cho là thành viên của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine bị cáo buộc giết hại một cặp vợ chồng người Do Thái ở Bờ Tây.

Thủ tướng Netanyahu đã triệu tập họp các lãnh đạo an ninh hàng đầu của Israel và tuyên bố "không dung thứ bất cứ đối tượng bạo loạn nào, bất cứ phần tử khủng bố nào ở bất cứ đâu, và không có bất cứ giới hạn nào đối với hoạt động của các lực lượng an ninh."

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Netanyahu đang chịu sức ép từ các nhân vật cánh hữu trong liên minh cầm quyền của ông cũng như từ người dân sau khi bốn người Israel thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các vụ tấn công của người Palestine gần đây. Các binh sỹ Israel cũng bắn chết một thiếu niên Palestine trong các vụ đụng độ bùng phát mới đây ở Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 5/10 đã lên tiếng hối thúc Israel và Palestine kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng trong bối cảnh các cuộc xung đột tiếp diễn tại Bờ Tây và Jerusalem.

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cảnh báo những động thái của Israel sẽ làm leo thang căng thẳng giữa hai bên.

Trước đó, Chính quyền Palestine tuyên bố không muốn xảy ra một cuộc nổi dậy "intifada" lần thứ ba, đồng thời cáo buộc Hamas đứng sau các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Israel gần đây./.