Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường vụ xả súng. (Ánh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên án vụ xả súng tại trung tâm thủ đô Tel Aviv làm 2 người thiệt mạng và 8 người bị thương trong ngày đầu năm mới, đồng thời cam kết trấn áp tội phạm tại các thị trấn của người Arab sinh sống.

Vụ việc xảy ra tại tuyến đường tập trung đông khách du lịch tại Tel Aviv, nhất là vào thứ Sáu cuối tuần.

Nghi can được xác định là Nashaat Melhem, 31 tuổi, đến từ làng Arara của người Arab ở khu vực Bắc Israel.

Cảnh sát đang truy nã gắt gao nghi can này và kêu gọi người dân cảnh giác cao độ.

Hiện chưa rõ động cơ tấn công của Melhem. Gia đình nghi can này cho biết Melhem gặp các vấn đề về thần kinh và đã từng bị ngồi tù vì tấn công một binh sỹ Israel nhằm trả đũa cho một người thân bị cảnh sát bắn chết. Hội đồng làng Arara đã lên án vụ tấn công.

Người đứng đầu khối đảng Joint List của người Arab trong Nghị viện cũng lên án hành động này.

Trong chuyến thị sát nơi xảy ra vụ việc, Thủ tướng Netanyahu không khẳng định đây là vụ tấn công khủng bố, song thông báo đã lên kế hoạch tăng cường mạnh mẽ việc thực thi luật pháp tại các khu vực của người Arab, trước nay sống khá tách biệt và không tuân thủ pháp luật.

Ông cho biết sẽ mở các bốt cảnh sát mới, tuyển thêm nhiều nhân viên cảnh sát để đi đến từng thị trấn và đề nghị mọi người tuân thủ luật pháp của nhà nước.

Người Israel gốc Arab là những người ở lại Nhà nước Do Thái sau khi Israel thành lập năm 1948. Hiện họ cùng con cái và gia đình chiếm hơn 17% dân số Israel. Họ thường than phiền là bị phân biệt đối xử về nhiều mặt như trong việc cấp phép xây nhà, sử dụng cơ sở hạ tầng và giáo dục.

Ngày 31/12/2015, Chính phủ Israel đã thông qua một kế hoạch trị giá nhiều tỷ USD nhằm cải thiện điều kiện kinh tế của nhóm người này./.