Thu tuong Israel de cao su hop tac tot dep voi cac nuoc Arab hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: The Atlantic)

Ngày 23/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông đánh giá cao sự "hợp tác tốt đẹp" với các nước Arab trong bối cảnh có nhiều thông tin nhận định vai trò của Iran trong khu vực Trung Đông đang đẩy Tel Aviv và các nước vùng Vịnh xích lại gần nhau.

Hãng tin AFP dẫn phát biểu của Thủ tướng Netanyahu tại lễ tưởng niệm 44 năm ngày mất cố lãnh đạo Israel David Ben Gurion cho rằng tuy không thể hiện rõ, song sự hợp tác giữa hai bên vẫn tiếp tục lớn mạnh, cho phép Israel và các nước Arab mở rộng "vòng hòa bình."

Thủ tướng Israel đồng thời bày tỏ hy vọng rốt cuộc hòa bình sẽ đến với nhà nước Do Thái và các nước vùng Vịnh.

Đây không phải lần đầu tiên Israel đề cập đến việc củng cố quan hệ với các nước Arab, trong đó có nhiều nước từng đối đầu với Tel Aviv. Giới chức Israel đã nhiều lần cho rằng với diễn biến hiện nay tại Trung Đông, Israel và các nước Arab đều có mối quan ngại chung về sự gia tăng ảnh hưởng của Iran, với đa số là người Hồi giáo dòng Shi'ite, có thể dẫn tới việc tái định hình chính trị tại khu vực này.

Hồi tuần trước, Chánh Văn phòng nội các Israel Gadi Eisenkot trong một phỏng vấn hiếm hoi đã tuyên bố nước này sẵn sàng hợp tác với Saudi Arabia nhằm ứng phó với các kế hoạch "kiểm soát Trung Đông" của Iran, nước được cho là hậu thuẫn các nhóm vũ trang trong khu vực, trong đó có phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban.

Tuyên bố này đã thổi bùng lên đồn đoán cho rằng hai đồng mình của Mỹ song không có quan hệ ngoại giao là Israel và Saudi Arabia có thể tiến tới một số thỏa thuận nhằm đối phó với Iran và phong trào Hezbollah./.
(TTXVN/Vietnam+)