Tổng thống Israel Shimon Peres ngày 2/2 đã yêu cầu Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng ra thành lập một chính phủ mới trong một nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Đề nghị này được đưa ra sau khi ông Peres tham khảo ý kiến với tất cả 12 chính đảng giành được ghế trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 22/1 vừa qua.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Tổng thống Peres tuyên bố: "Tôi đã quyết định giao cho Thủ tướng Netanyahu thành lập chính phủ vì ông nhận được sự ủng hộ của 82 trong tổng số 120 nghị sỹ quốc hội."

Khi công bố quyết định này, ông Peres nhấn mạnh rằng Israel cần ổn định về chính trị và kinh tế để có thể đưa ra các quyết định quan trọng nhằm giải quyết nhiều thách thức lớn và cấp bách.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu bày tỏ mong muốn thành lập một "chính phủ rộng rãi nhất có thể" và kêu gọi các đảng phái đối lập tham gia chính phủ mới. Ông cũng đã nhiều lần khẳng định sau cuộc bầu cử rằng ưu tiên hàng đầu của ông là "ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân."

Các cuộc đàm phán về lập liên minh bắt đầu từ ngày 3/2. Ông Netanyahu sẽ có 28 ngày để thành lập một liên minh cầm quyền và có thể được gia hạn thêm hai tuần nữa. Nếu thành công, ông sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba. Trong nhiệm kỳ đầu, từ năm 1996-1999, ông là vị thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Israel.

Dự kiến, trong ngày 3/2, ông Netanyahu gặp ông Yair Lapid, Chủ tịch Đảng trung dung Yesh Atid, đảng về thứ hai trong cuộc bầu cử vừa qua và được dự báo sẽ đóng một vai trò chìa khóa trong chính phủ mới. Sau đó, ông sẽ gặp lãnh đạo Đảng Ngôi nhà Do Thái (JH) để đề nghị gia nhập liên minh.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, liên minh cánh hữu giữa Đảng Likud với Beitenu của ông Netanyahu được 31 ghế, trở thành khối đảng có nhiều ghế nhất trong Quốc hội. Đảng Yesh Atid giành được 19 ghế./.

(TTXVN)