Thu tuong Israel hoan chuyen tham UAE va Bahrain do COVID-19 hinh anh 1Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo hoãn chuyến công du theo kế hoạch đến Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain vào tuần tới do nước này đang áp đặt phong tỏa để hạn chế dịch COVID-19 lây lan.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho hay Thủ tướng Netanyahu đã quyết định lùi thời điểm thực hiện các chuyến thăm đến UAE và Bahrain vào thời điểm này do Israel đang tạm dừng các chuyến bay quốc tế.

Israel hồi tháng trước đã cấm các chuyến bay quốc tế và đóng cửa biên giới trên bộ trong khuôn khổ các biện pháp phong tỏa phòng dịch COVID-19 áp dụng trên toàn quốc. Các biện pháp sẽ hết hiệu lực vào ngày 7/2.

Tuy nhiên, dự kiến trong ngày 4/2, các thành viên nội các Israel sẽ nhóm họp để thảo luận khả năng gia hạn lệnh phong tỏa. Thủ tướng Netanyahu từng khẳng định cấm đi lại là biện pháp cần thiết để chống lại sự lây lan các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Tính đến thời điểm hiện tại, Israel phát hiện hơn 670.000 ca mắc COVID-19 và 5.000 ca tử vong. Nước này đặt mục tiêu đến cuối tháng 3/2021 hoàn thành tiêm vắcxin ngừa bệnh cho tất cả người dân trên 16 tuổi.

[Thủ tướng Israel Netanyahu tiêm vắcxin ngừa COVID-19]

Saudi Arabia ngày 4/2 đã đóng cửa các cơ sở vui chơi, giải trí, trong đó có rạp chiếu phim, đồng thời cấm các nhà hàng phục vụ khách ăn tại chỗ trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tăng cao.

Trong thông báo, Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết nước này đã tạm thời cấm mọi hoạt động tổ chức sự kiện, liên hoan, đám cưới tại các phòng tiệc lớn hoặc khách sạn trong 30 ngày. Tất cả các hoạt động vui chơi, giải trí cũng bị cấm trong 10 ngày hoặc hơn. Các biện pháp bắt đầu có hiệu lực từ 22h ngày 4/2 (giờ địa phương) nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát làn sóng lây lan dịch COVID-19 thứ hai.

Trước đó, hôm 31/1, Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia Tawfiq al-Rabiah để ngỏ khả năng siết chặt các hạn chế nếu người dân không nghiêm túc tuân thủ các quy định phòng dịch.

Saudi Arabia đã cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ 20 quốc gia, trong đó có Mỹ, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Nước này hiện ghi nhận gần 369.000 ca mắc COVID-19 và 6.400 ca tử vong, mức cao nhất trong số các quốc gia vùng Vịnh./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)