Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp nội các Israel ngày 10/5, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhấn mạnh rằng mặc dù có rất nhiều âm mưu nhằm chống lại Israel trong thời gian qua, song nước này đã đập tan những mưu đồ đó.

Ông Netanyahu đề cập đến các mối đe dọa từ Phong trào vũ trang Hezbollah ở miền Nam Liban, những nỗ lực của Iran trong việc mở một mặt trận mới chống lại Israel từ Cao nguyên Golan hay việc vận chuyển vũ khí từ Syria vào Liban, cũng như "các cuộc tấn công chiến lược" của phong trào Hamas từ miền Nam nước này.

Ngoài ra, ông Netanyahu cũng đề cập đến những nỗ lực nhằm ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định Israel sẽ không bao giờ lùi bước cũng như có đầy đủ quyền tự bảo vệ lãnh thổ trong mọi điều kiện và hoàn cảnh.

Liên quan tiến trình hòa bình với người Palestine, Thủ tướng Netanyahu cho rằng các nỗ lực của Israel trong việc nối lại các kênh ngoại giao với chính quyền Palestine (PA) đã bị các quyết định của Tổng thống Mahmoud Abbas phá hỏng.

Phiên họp nội các Israel lần này cũng đưa ra thảo luận một dự luật nhằm mở rộng các vị trí bộ trưởng trong chính phủ liên minh mới.

Trước đó, chính phủ Israel được giới hạn bởi 18 ghế bộ trưởng và 4 ghế thứ trưởng, song dự luật mới đề nghị dỡ bỏ giới hạn này và tăng thêm ghế bộ trưởng trong chính phủ mới.

Tuy nhiên, dự luật trên vấp phải nhiều ý kiến phản đối, trong đó bao gồm việc phải tăng hàng triệu USD chi trả cho các vị trí đi kèm./.