Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa) tại cuộc họp nội các ở Jerusalem ngày 10/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng cần hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Israel đưa ra trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại thủ đô Buenos Aires, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của ông tại khu vực Mỹ Latinh.

Phát biểu với báo giới sau buổi gặp với Tổng thống Macri, Thủ tướng Netanyahu cho rằng đây là một thỏa thuận “tồi tệ” và cần phải hủy bỏ hoặc sửa đổi, đồng thời nhấn mạnh việc Iran phát triển bom hạt nhân sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cũng cáo buộc Iran và phong trào Hồi giáo Hezbollah đứng đằng sau các vụ tấn công khủng bố vào trụ sở Đại sứ quán Israel tại Buenos Aires năm 1992 và Hiệp hội Do Thái (AMIA) cũng tại thành phố này hai năm sau đó khiến 114 người thiệt mạng và 520 người bị thương.

[Iran cam kết tuân thủ thỏa thuận hạt nhân bất chấp việc Mỹ có thể rút]

Argentina là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của Thủ tướng Netanyahu tại khu vực Mỹ Latinh, trước khi tới Colombia và Mexico. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi Nhà nước Do Thái ra đời vào năm 1948, một thủ tướng Israel tới thăm khu vực.

Với chuyến công du Mỹ Latinh lần này, Israel nỗ lực cải thiện mối quan hệ ngoại giao và hợp tác thương mại với các nước trên thế giới, trong bối cảnh nhiều quốc gia Mỹ Latinh phản đối chính sách thù địch của quốc gia này chống người dân Palestine như Brazil, Venezuela, Bolivia và Ecuador.

Về phần mình, các nước Mỹ Latinh quan tâm tiếp cận công nghệ hiện đại, ứng dụng khoa học trong phát triển nông nghiệp và hợp tác quốc phòng, an ninh với Israel. Trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghiệp quốc phòng của Israel sang Mỹ Latinh là hơn 550 triệu USD./.