Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông vẫn giữ cam kết đối với việc thành lập một nhà nước Palestine, đồng thời kêu gọi lãnh đạo Palestine quay trở lại đàm phán vô điều kiện.

Phát biểu trên được ông Netanyahu đưa ra sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đang có chuyến thăm Israel.

Thủ tướng Israel nêu rõ ông vẫn cam kết theo đuổi giải pháp hai nhà nước - nhà nước Palestine phi quân sự hóa công nhận nhà nước Do Thái của Israel, coi đây là cách duy nhất để đạt được hòa bình lâu dài.

Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cho biết ông đã thảo luận với Ngoại trưởng Đức về "nỗ lực chung thúc đẩy hòa bình với Palestine thông qua đàm phán trực tiếp."

Thủ tướng Netanyahu đã gây quan ngại trong dư luận quốc tế khi ông đưa ra phát biểu loại trừ việc thành lập nhà nước Palestine trong khi tiến hành vận động tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử tại Israel hồi tháng Ba.

Tuy nhiên, ngày 20/5, ông Netanyahu đã rút lại phát biểu này, tuyên bố ông vẫn ủng hộ giải pháp hai nhà nước, coi đây là biện pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine.

Trong khi đó, tại cuộc gặp Ngoại trưởng Đức Steinmeier ở Ramallah, Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah khẳng định "lãnh đạo Palestine cam kết theo đuổi giải pháp hai nhà nước dựa trên các đường biên giới năm 1967," theo đó Đông Jerrusalem là thủ đô của nhà nước Palestine./.